top of page

10 lời khuyên hữu ích giúp mẹ cai sữa cho con

Trên thực tế, gần như không có phương pháp cai sữa nào là phổ biến và phù hợp với mọi đứa trẻ. Đó là một quá trình mệt mỏi về thể chất và tinh thần cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, chúng tôi đã tổng hợp 10 lời khuyên hữu ích từ La Leche League International - tổ chức phi chính phủ về giáo dục và đào tạo liên quan đến nuôi con bằng sữa mẹ, hiện đã có mặt tại 89 quốc gia.


Những lời khuyên này sẽ giúp hành trình cai sữa của mẹ và con trở nên suôn sẻ hơn, bớt đi những mệt mỏi đè nén tinh thần và sức khỏe.


10-lời-khuyên-giúp-mẹ-cai-sữa-cho-be


10 lời khuyên hữu ích giúp mẹ cai sữa cho con dễ dàng hơn

1. Nhận biết dấu hiệu con muốn cai sữa.

Em bé của bạn sẽ có những dấu hiệu cho thấy chúng đã sẵn sàng cai sữa. Ví dụ, con sẽ giữ đầu ở tư thế thẳng, ngồi với sự hỗ trợ từ người lớn và bày tỏ sự quan tâm đến những gì bố mẹ đang ăn. Ngoài ra, phản xạ đẩy lưỡi chủ động của trẻ sẽ biến mất, thay vào đó trẻ có thể tỏ ra thờ ơ hoặc cáu kỉnh trong những lần bú mẹ theo thường lệ.

2. Đặt thời hạn cho việc cai sữa

Hãy cho phép bản thân có đủ một tháng để cai sữa thành công, điều này giúp mẹ và con có thêm không gian và sự thoải mái để đón chờ cũng như vượt qua những lần thất bại có thể xảy đến. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh cai sữa cho con trong những thời gian mà con đang có những thay đổi lớn như đang mọc răng, chuyển nhà, bắt đầu đi lớp… Bởi ở những thời điểm đó con thường mệt mỏi và bất ổn hơn. Chúng ta không nhất thiết phải gia tăng sự bất ổn cho con bằng việc ép bé cai sữa.

3. Bắt đầu cai sữa từ từ

Đưa con vào thói quen ăn dặm một cách từ từ, từng chút một để giúp con thích nghi với sự thay đổi này. Xen kẽ giữa những bữa ăn dặm là những cữ bú thưa hơn so với thường lệ sẽ giúp con thấy thoải mái hơn nhiều so với việc dừng bú đột ngột. Ví dụ, mẹ có thể bỏ qua một cữ bú của con mỗi ngày, đó có thể là lần mà con thờ ơ nhất và tiếp tục tăng dần đến khi con quen hẳn với thức ăn đặc. Bằng cách tiến hành từ từ như vậy, cơ thể của mẹ cũng sẽ tự điều chỉnh và tiết sữa ít dần đi, điều này giúp mẹ dễ chịu hơn khi vượt qua những cơn căng tức vì ứ sữa.

4. Mang đến cho con cảm giác thoải mái

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ luôn thích được tiếp xúc cơ thể gần gũi với mẹ, vì vậy khi con cai sữa, điều quan trọng là phải tạo sự thoải mái cho con theo những cách khác. Ví dụ: mẹ có thể dành thời gian riêng tư chất lượng cho các hoạt động giúp con được kích thích tình cảm như âu yếm nhau trong khi đọc sách, hát ru, dạo chơi cùng nhau ở sân chơi hoặc xoa lưng nhẹ nhàng cho con.


mang-đến-cho-con-cảm-giác-thoải-mái-khi-cai-sữa

5. Cân nhắc việc để con là người dẫn đường cho việc cai sữa.

Một số em bé sơ sinh cai sữa thoải mái hơn khi con được kiểm soát. Nếu mẹ muốn thử cách này, hãy dựa vào phương pháp “không đề nghị, không từ chối” đã được nhiều bà mẹ thử nghiệm và thành công. Đó là việc mẹ sẽ cho con bú khi con bày tỏ sự mong muốn và dừng lại khi con từ chối. Cách này không phải là một phương pháp cai sữa nhanh nhất nhưng nó đảm bảo việc đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ.

6. Thay đổi thói quen cho con ăn của bạn

Nếu con không chịu bú bình hay ăn thức ăn đặc từ bạn, các chuyên gia khuyên rằng mẹ có thể thử đưa người khác giúp cho con bú bình hay ăn thức ăn đặc. Đó có thể là bố, ông bà hay người giúp việc. Hoặc hãy thay đổi những thói quen cho ăn thường ngày bằng việc chuyển vị trí cho ăn, bế con ở một tư thế khác.

Nếu việc thử thay đổi không hiệu quả, hãy quay lại thói quen của mình và thử thay đổi lại sau đó vài tuần.

>> Xem thêm: Kỷ luật bàn ăn (Phần 1)

7. Hãy tin rằng con sẽ hợp tác với bạn khi cai sữa.

Việc con chống lại chuyện cai sữa là rất bình thường, gần như đứa trẻ nào cũng vậy. Mẹ chỉ cần biết rằng, sau một vài ngày buồn vì không được bú sữa mẹ, hầu hết trẻ nhỏ đều bắt đầu đồng ý với việc ăn thức ăn đặc và uống sữa từ bình hay từ cốc mà không gặp vấn đề gì. Bởi đó là bản năng của trẻ, chúng sẽ ăn khi đói. Hãy bình tĩnh và nhớ rằng con không chống đối bạn, con chỉ cần thời gian để thích nghi.

8. Chuẩn bị những phương án đối phó với tình trạng căng sữa

Một lý do khác để cai sữa từ từ cho con đó là chúng giúp giảm thiểu rủi ro căng sữa cho mẹ. Nếu cai sữa quá nhanh, các ống dẫn sữa của mẹ không ghi nhớ được việc chúng phải giảm lượng sữa cần tiết ra. Và đó là nguyên nhân cho việc căng tức bầu ngực gây ra đau đớn. Mẹ có thể chuẩn bị các phương án để xoa dịu cơn đau như túi chườm, máy hút sữa, một vài phương pháp dân gian mà mẹ tin tưởng.

9. Cân nhắc việc cai sữa một phần

Nhiều bà mẹ đi làm sẽ thích phương pháp cai sữa một phần, đó là việc trẻ sẽ uống sữa bình khi ở nhà và sẽ bú mẹ khi ở cạnh mẹ. Việc kết hợp này hoàn toàn bình thường và cũng là một phương án phù hợp với nhiều em bé.

Mẹ sẽ cần phải hút sữa khi đi làm để tránh tình trạng căng sữa xảy ra tại nơi làm việc. Và dần dần lượng sữa mà bạn cũng tiết ra ít đi khi các cữ bú của con được tách xa và giảm bớt dần.


cân-nhắc-việc-cai-sữa-một-phần

10. Hiểu cảm xúc của chính mình

Con không phải là người duy nhất phải vật lộn để thích nghi với việc cai sữa. Mẹ cũng phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực, những cơn đau và sự bất lực trước các thất bại trong hành trình này. Mẹ cần nhớ rằng, đây là điều hoàn toàn bình thường. Thành công trong việc cai sữa không nằm ở thời gian hay phương pháp mà ở sự thoải mái của cả hai mẹ con với việc cai sữa. Hãy hiểu và đồng ý cho những cảm xúc của chính mình và tìm người hỗ trợ ngay khi bạn cần.

>> Tổng hợp yếm ăn dặm Tidy Tot


------------------------------------------------

------------------------------------------------

Smart Weany - ​Nhà phân phối duy nhất của yếm ăn dặm Tidy Tot tại Việt Nam


Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 500.000 VNĐ


Shopee: bit.ly/39kKzwT


Tiki: bit.ly/3v6m2F2


Lazada: https://bit.ly/3p7ycLu


Hotline: 033.370.1616


6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả