top of page

3 dấu hiệu nhận biết bé sẵn sàng ăn dặm. Những phương pháp ăn dặm phổ biến

Đã cập nhật: 12 thg 2, 2022


dau-hieu-nhan-biet-be-san-sang-an-dam

1- Những dấu hiệu ăn dặm của bé là gì?

Tất nhiên, mỗi em bé có những dấu hiệu ăn dặm khác nhau và bố mẹ luôn là người hiểu con mình hơn bất cứ ai. Nhưng có 3 dấu hiệu ăn dặm rất rõ ràng có thể chứng minh rằng con bạn đã sẵn sàng thử thức ăn rắn bên cạnh sữa công thức hoặc sữa mẹ thông thường.

  • Bé đã có thể ngồi, giữ vững đầu

  • Biết cách phối hợp giữa mắt, tay và miệng. Điều này có nghĩa là bé có thể nhìn thấy thức ăn, gắp thức ăn và đưa vào miệng

  • Bé có thể nuốt thức ăn. Nếu bé chưa sẵn sàng với việc ăn dặm, bé sẽ dùng lưỡi để đẩy thức ăn ra ngoài.

Nếu bố mẹ thử thức ăn rắn nhưng bé có vẻ chưa sẵn sàng thì đừng hoảng sợ! Chỉ cần thử lại khi phát hiện ra các dấu hiệu trên.


Rất dễ nhầm các dấu hiệu ăn khác thành dấu hiệu ăn dặm như cho nắm đấm vào miệng nhai, tỉnh dậy giữa đêm và muốn bú thêm sữa là dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn thức ăn rắn, nhưng đây là những hành vi bình thường và không nhất thiết là dấu hiệu của đói. Không hẳn, việc bắt đầu ăn thức ăn rắn sẽ không khiến bé dễ ngủ hơn cả đêm!


>>> Tham khảo các sản phẩm yếm của Smart Weany


2- Bố mẹ nên cho bé theo phương pháp ăn dặm nào khi bé đã có dấu hiệu ăn dặm?

Có 2 phương pháp ăn dặm chính và hầu hết bố mẹ sẽ áp dụng hoặc phát triển một cách tự nhiên thành phương pháp phù hợp khi bố mẹ chắc chắn bé đã có dấu hiệu ăn dặm. Sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau ở cả 2 phương pháp, điều quan trọng nhất là bố mẹ cảm thấy thoải mái với cách tiếp cận đó; bé có thể khám phá nhiều sở thích, hương vị và kết cấu để phát triển một bảng màu lành mạnh và đa dạng. Bên cạnh đó là một mối quan hệ vui vẻ với thức ăn.


2.1 Ăn dặm tự chỉ huy (Baby Led Weaning)

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW) ủng hộ việc để bé tự xúc thức ăn dạng mềm, dạng rắn ngay từ khi mới bắt đầu ăn dặm, thay vì cho bé ăn dặm bằng bột xay nhuyễn và thìa ăn dặm. Ý tưởng của phương pháp ăn dặm này là bé có khả năng tự khám phá thức ăn theo tốc độ của riêng mình. Cũng như ăn dặm truyền thống, phương pháp này thích hợp cho bé từ khoảng 6 tháng tuổi.


phuong-phap-an-dam-baby-led-weaning-blw

Thông thường là bố mẹ có thể làm theo cách này một cách tự nhiên nhất, đặc biệt là với bé thứ hai vì bé thường sẽ thích bắt chước anh/chị của mình và lấy thức ăn từ đĩa của người khác.


Thời điểm tốt nhất để bắt đầu phương pháp ăn dặm BLW là dùng bữa với nhau (nghĩa là bố mẹ cho bé cùng ngồi ăn cùng gia đình). Thức ăn dễ nhất cho bé là những thức ăn dễ cầm nắm như bánh mì, rau nấu chín, trái cây mềm và mì ống. Ban đầu, bé có thể chỉ chơi với thức ăn hoặc lấy các miếng và mút. Đừng quá lo lắng vì bé sẽ tiếp tục nhận được chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết từ những lần bú sữa giữa các bữa ăn.


Mặc dù có tất cả những lợi ích của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, nhưng không thể phủ nhận rằng để bé tự ăn là một công cuộc hết sức lộn xộn. Thêm vào đó là thức ăn sẽ bị lãng phí và không biết được bé thực sự ăn được bao nhiêu.


2.2 Ăn dặm truyền thống

Phương pháp này liên quan đến việc cho bé ăn thức ăn xay nhuyễn bằng thìa, dần dần chuyển sang dạng nghiền / cắt nhỏ trong vài tháng tới và cho bé ăn thức ăn "finger foods" vào khoảng 7-8 tháng.


phuong-phap-an-dam-truyen-thong

Ưu điểm là có thể dễ dàng cho trẻ ăn thức ăn giàu chất sắt như thịt và rau xanh vì những thức ăn này thường khó nhai đối với trẻ sơ sinh. Tự làm đồ xay nhuyễn thực sự rất dễ làm và bố mẹ biết chính xác lượng thức ăn mà bé ăn. Bố mẹ cũng có thể thuận tiện mua thức ăn xay nhuyễn trong lọ và túi những lúc không có thời gian hoặc đi ăn ở ngoài.


3. Sản phẩm nào là phù hợp khi bé đã có dấu hiệu ăn dặm rõ ràng?

Những sản phẩm yếm ăn dặm Tidy Tot - cung cấp độc quyền bởi Smart Weany sẽ luôn đồng hành cùng bố mẹ và bé trong hành trình ăn dặm. Một số sản phẩm "best-seller" mà chúng tôi có:

- Yếm Tiểu Quý Tộc: 395k/ chiếc

- Bộ Yếm và Khay tàu vũ trụ: 870k/ bộ

- Yếm Đa Năng: 330k/ bộ


so-sanh-su-khac-nhau-giua-yem-an-dam-tidy-tot


------------------------------------------------------------------------------------

Smart Weany - ​Nhà phân phối duy nhất của yếm ăn dặm Tidy Tot tại Việt Nam


Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 500.000 VNĐ


Shopee: bit.ly/39kKzwT


Tiki: bit.ly/3v6m2F2


Lazada: https://bit.ly/3p7ycLu


Hotline: 033.370.161635 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả