top of page

Kỉ luật bàn ăn (Phần 1)

Đã cập nhật: 22 thg 12, 2021

❤ Bài chia sẻ của mẹ Nana, duy nhất trên Smart Weany ❤ Vui lòng không copy để tôn trọng tâm huyết và công sức của tác giả.

🍑🥝🍅🥐🌽🥑🥦🧀


Cái tên nghe có vẻ hơi hãi hùng, nhưng kỷ luật bàn ăn không khác lắm so với việc tạo thói quen tốt cho con khi con chưa có, hoặc cũng chính là “cú huých” để đưa con vào lại nếp ăn tốt sau những lần bị “lệch sóng”.


Kỷ luật bàn ăn giúp con biết trân trọng đồ ăn, biết cách ăn hiệu quả, nhai kỹ càng và thưởng thức món ăn trọn vẹn. Việc bố mẹ cho con có những thói quen tốt từ những ngày đầu ăn dặm sẽ giúp việc kỷ luật bàn ăn sau này của con đỡ phản kháng và chông gai hơn. Mới mất nếp thì lấy lại rất dễ, còn các bé quen được chiều chuộng bằng ăn rong, bằng Tivi, ipad, điện thoại, thì con đường kỷ luật bàn ăn thật sự rất khó khăn và cần nhiều sự kiên nhẫn cũng như kiên định của bố mẹ.


Kỷ luật bàn ăn không phải là bỏ đói con như nhiều lời đồn của những người hiểu sai, mà còn qua rất nhiều quy trình cần được lặp đi lặp lại cho con hiểu. Con còn bé, cần sự hướng dẫn và kiên trì của bố mẹ. Nhưng con cũng đủ thông minh, để hiểu được khi những hành động đó được lặp đi lặp lại đó nhé. Con sẽ hiểu trong tầm thức là: “ À, mình mà ném đồ ăn, là mình sẽ bị đói”. “Mình mà không ngồi trên bàn ăn, là sẽ không được ăn miếng thịt ngon lành kia đâu”. Đấy là nói hộ thôi, chứ bản năng trong con sẽ tự ra lệnh cho cơ thể biết cảm giác đói để điều chỉnh hành vi đấy bố mẹ ạ. Cái này cũng hơi thuộc phạm trù Giác quan ẩn trong cơ thể bé mà mình sẽ đề cập vào bài sau sau sau nữa nhé.


1. Những lưu ý khi áp dụng kỷ luật bàn ăn với bé

1.1 Thế nào là thói quen ăn uống tốt?

- Con ngồi trên ghế ăn, được thắt dây an toàn. Nách của con phải cao hơn bàn của ghế ăn chừng 5cm, nếu con thấp quá hãy gấp 1 cái khăn mỏng cho con ngồi lên. Việc này giúp con không bị mỏi tay khi với đồ ăn. - Con đeo yếm để giữ vệ sinh quần áo và cho chính con. - Con không nghịch đồ ăn, không kén ăn. - Con ăn với thái độ vui thích. - Bữa ăn gói gọn trong 30 phút. - Vệ sinh sạch sẽ mặt mũi tay chân trước và sau khi ăn.


1.2 Quy trình mỗi bữa ăn nên thế nào?

Rửa tay – ngồi vào bàn ăn – thắt đai an toàn – đeo yếm – mời con ăn – đến khi con ko muốn ăn nữa thì mời ra – vệ sinh mặt mũi, rang miệng, tay chân.

Khi bố mẹ thực hiện nhất quán các quy trình này từ khi bé bắt đầu ăn dặm, con sẽ tự biến điều này thành thói quen, và cố gắng duy trì thói quen này cho bé nhé.


1.3️ Khi nào cần kỉ luật bàn ăn?

- Con không chịu ngồi im ăn, đứng lên ghế, nghịch trên ghế. - Nghịch đồ ăn mà không chịu tập trung ăn: Hất, ném, vứt, quăng, bôi nhoe nhoét,… - Khi bé chỉ ăn 1 nhóm chất, mà ko chịu ăn các nhóm chất khác. Ví dụ: có bé chỉ thích ăn thịt, ko chịu ăn rau và ăn cơm, nhất quyết ko ăn mà vứt, bôi, ném. Tình trạng kéo dài có thể dẫn đến thiếu chất. - Ngồi trên ghế ăn không ăn, cho ra ngoài chơi thì vừa chơi vừa ăn.


khi-nao-can-ki-luat-ban-an-voi-be

1.4 Khi nào không kỉ luật bàn ăn?

- Bé ốm mệt. - Bé mọc răng. - Bé đang tập kỹ năng. Với các bé mới ăn dặm thì sẽ không áp dụng kỷ luật bàn ăn. Vì các con mới chỉ trong giai đoạn tập cầm nắm, tập cho vào mồm, tập cắn, tập nhai nhả, tập nuốt. Con sẽ tuột tay làm rơi, cắn xong chưa biết cách nhai thì nhả, hoặc lần đầu nuốt thì ọe. Có một số bé thích vứt rồi nhìn đồ ăn rơi xuống đất 1 cách thích thú, bé đang có cảm giác vô hình về không gian và trọng lực đó ba mẹ ạ (cũng liên quan đến giác quan ẩn trong cơ thể bé). Để giúp bé nhanh chóng vượt qua giai đoạn này, bố mẹ tích cực chơi với con các trò chơi ném bóng, lăn bóng, thả giấy,… nhé. Cái này sẽ có bài riêng nên mình nói sơ thôi.


2. Kỷ luật bàn ăn như thế nào?

“3 lần cơ hội” là những gì bố mẹ cần chuẩn bị cho con. Giống như khi cho con uống sữa, sau khi mời 3 lần bé không bú nữa thì ngừng, không nên ép con bằng mọi cách, dễ dẫn đến biếng ăn tâm lý còn khó chữa hơn rất nhiều lần. Ăn dặm cũng thế, sau 3 lầ mời mọc, con sẽ kết thúc bữa ăn hoàn toàn, không bù sữa, không ăn vặt, cho đến bữa ăn tiếp theo.


Làm theo quy trình, mời con ăn. Con không ăn, hoặc ăn 1 lúc có dấu hiệu “giờ chơi đến rồi, giờ nghịch đến rồi”, thì mẹ nhìn vào mắt con, nói nhẹ nhàng và dùng những câu ngắn gọn, nhấn mạnh vào các từ quan trọng, cũng cho con học nhận thức luôn: “Con NÉM đồ ăn đi, con KHÔNG ăn, con sẽ ĐÓI đấy!”. Mẹ thử mời bé đồ ăn tiếp. Bé vẫn ném. Xin mời ra luôn kể cả bé chưa ăn gì mấy: “Con NÉM, KHÔNG ăn, con no rồi đúng không? Chúng ta TẠM DỪNG bữa ăn nhé!”. Mẹ bế bé ra một nơi yên tĩnh, không có đồ chơi, không chơi đùa, để cho con biết giờ ăn thì phải ăn chứ không phải chơi. Sau 5-10 phút, thử mời lại con vào ghế ăn lần 2. Nếu con tiếp tục lại mời ra như lần 1. Sau lần thứ 3 bé không hợp tác. Hãy kết thúc bữa ăn. Thay từ TẠM DỪNG bằng KẾT THÚC. Dần dần bé sẽ hiểu được các câu hiệu như vậy.


Sau khi đã kết thúc, dù con có đòi ăn, có ăn vạ, cũng cần giải thích cho con hiểu là “Khi mẹ cho con ăn, con không ăn nên con cố gắng đợi đến bữa ăn tiếp theo nhé!”.

Tùy từng bé và tùy từng giai đoạn phát triển. Như bé nhà mình, vào tuần 39, kỷ luật bàn ăn 3 ngày là “thần lợn” nhập. Sau Tết, bị ăn rong đúng 1 lần nên không chịu ngồi bàn ăn nữa, thời gian kỷ luật lên đến 1 tuần. Nhưng hầu hết sau đó con đều ăn bù, ăn mà chồng mình phải thốt lên “Không đủ tiền nuôi cơm nữa rồi!”.

>>> Những vấn đề thường gặp khi bé ăn dặm

ky-luat-ban-an-nhu-the-nao?

3. Vì sao kỷ luật bàn ăn thất bại?

- Bé chưa đói hẳn. Có bé chưa có lịch sinh hoạt hợp lý, thời gian ăn cách gần nhau quá, khả năng do người lớn dựa vào cảm giác của bản thân “chắc chắn bé đói” mà áp vào bé. Nên cho bé biết cảm giác đói để biết ăn no. Biết “xin” ăn để biết trân trọng đồ ăn. - Không ăn vặt quá gần bữa ăn. Bụng bé sẽ lưng lửng và chả tha thiết ăn gì nữa. - Hiểu nhầm dấu hiệu học kỹ năng. Khi mẹ thấy bé “tự nhiên” làm gì đó mới mà trước đó không hề có, hãy cố đọc ra kỹ năng đó là gì, để giúp bé phát triển trong giờ chơi nhé. Bé thành thạo càng sớm, giai đoạn đó sẽ càng chóng qua. - Bố mẹ không kiên định khi thực hiện. Càng kéo dài dây dưa càng dẫn đến thất bại và tốn công sức của cả bố mẹ lẫn con. Nên quyết tâm rồi hẵng thực hiện.


4. Yếm Tidy Tot - "chân ái" của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Để giúp bé có bữa ăn ngon lành, dễ dàng và sạch sẽ những chiếc yếm ăn sẽ là đồ dùng tiện ích giữ quần áo bé luôn sạch sẽ và thơm tho sau bữa ăn. Smart Weany giới thiệu 3 chiếc yếm điển hình cho việc ăn dặm của Tidy Tot để bố mẹ tham khảo

- Yếm ăn dặm Tiểu quý tộc: Xem sản phẩm

- Yếm Đa Năng: Xem sản phẩm

- Bộ Yếm và Khay tàu vũ trụ: Xem sản phẩm

------------------------------------------------

------------------------------------------------

Smart Weany - ​Nhà phân phối duy nhất của Tidy Tot tại Việt Nam


Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 500.000 VNĐ


Shopee: bit.ly/39kKzwT


Tiki: bit.ly/3v6m2F2


Lazada: https://bit.ly/3p7ycLu
7.673 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả