top of page

Làm thế nào để bé bớt kén ăn trong quá trình ăn dặm?

Đã cập nhật: 10 thg 2, 2022

Ăn thức ăn rắn là một trải nghiệm hoàn toàn mới đối với bé tập đi (toddlers). Có thể bé sẽ cần nhiều thời gian để làm quen với các kết cấu, mùi vị và màu sắc của các loại thức ăn. Trong khi bé khao khát sự nhất quán và quen thuộc với nhiều thứ, từ thói quen vui chơi đến thói quen ngủ, thì bé nối tiếng với sự khó đoán khi nói đến thức ăn - thậm chí là thức ăn quen thuộc với chúng. Vậy, làm thế nào để bé bớt kén ăn trong quá trình ăn dặm? Bài viết này sẽ giải đáp điều đó.1- Tại sao bé lại kén ăn như vậy?

Trẻ mới biết đi thường thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày và cũng thường không thử các loại thức ăn mới cho đến khi bạn cho bé ăn thức ăn đó nhiều lần trong quá trình ăn dặm của bé. Điều này có thể một phần là do sự thay đổi trong nhu cầu dinh dưỡng của trẻ mới biết đi. Bây giờ bé không phát triển nhiều như năm đầu tiên của mình, vì vậy bé ít quan tâm đến thức ăn và không ăn nhiều.

Bé cũng trở nên độc lập hơn và học cách tự quyết định - kĩ năng quan trọng mà bé cần phát triển trong nhiều năm, đặc biệt là với thức ăn.

Trước khi bé quá quen với cách sinh hoạt và bắt đầu từ chối thức ăn mới như một cách khẳng định tính độc lập của mình (đặc biệt là khi bé gần đến sinh nhật lần thứ hai), hãy dạy bé thử những điều mới nhé, chẳng hạn như thường xuyên cho bé ăn các loại thức ăn lành mạnh để dễ tiêu hóa. Có thể giới thiệu các loại thức ăn mới và buổi trưa, hoặc bữa ăn nhẹ vào buổi chiều.

>>> Tham khảo: Phát triển giác quan khi ăn dặm


2- Những mẹo để giới thiệu thức ăn mới cho bé kén ăn

Bé có ý thức bẩm sinh về lượng thức ăn mà cơ thể cần để phát triển và khỏe mạnh, và bé cũng có khả nặng tự quyết định việc sẽ ăn gì. Điều tốt nhất bạn có thể làm là cung cấp nhiều lựa chọn lành mạnh trong một môi trường tích cực, thoải mái để giờ ăn dặm thật sự thú vị. Dưới đây là một số mẹo cụ thể về cách xử lý một em bé kén ăn:


meo-gioi-thieu-do-an-dam
Làm thế nào để giới thiệu đồ ăn cho bé kén ăn?

  • Cơ cấu việc ăn uống là bé có ba bữa ăn chính một ngày và hai bữa ăn nhẹ lành mạnh giữa các bữa ăn chính. Các bác sĩ nói rằng hầu hết những bé kén ăn thường là "trẻ ăn vặt" - tức là bé ăn một lượng nhỏ thức ăn trong ngày. Đảm bảo bé đã định sẵn giờ ăn và bữa ăn nhẹ sẽ giúp đảm bảo con ăn khi đói và giảm nguy cơ con ăn vặt quá nhiều.

  • Hãy phục vụ nhiều loại thức ăn tốt cho bé trong mỗi bữa ăn dặm. Không cần đặt nặng vấn đề bé có ăn hay không, bạn hãy đưa ra một món ăn mới mỗi ngày và đảm bảo thức ăn đó phù hợp với mọi lứa tuổi.

  • Giới thiệu thức ăn mới từng loại một và với số lượng nhỏ. Chẳng hạn như thay vì cho bé ăn toàn bộ thức ăn mới trong một bữa, thì hãy đảm bảo có cả thức ăn mới và thức ăn bé yêu thích nhé.

  • Cố gắng lên lịch cho một món ăn mới khi bạn biết bé đói - chẳng hạn như một bữa ăn nhẹ với những lát xoài khi béăn dặm vào buổi chiều.

  • Sử dụng các phần dành cho trẻ mới biết đi. Khẩu phần cho trẻ mới biết đi bằng 1/4 khẩu phần cho người lớn. Một khẩu phần thịt cho trẻ 1 tuổi to bằng lòng bàn tay, khẩu phần rau chỉ khoảng 1 hoặc 2 thìa thôi.

  • Hiểu rằng khẩu vị của một số bé nhạy cảm hơn những bé khác. Chỉ đơn giản là bé không thích kết cấu, màu sắc hoặc mùi vị của một số loại thức ăn. Đó là lý do tại sao một đứa trẻ có thể tuyên bố không thích một món ăn mà chúng thậm chí chưa bao giờ thử. Tương tự như vậy, một số bé có thể từ chối một loại thức ăn vì nó gợi nhớ chúng về thời gian chúng bị ốm hoặc vì chúng có mối liên hệ tiêu cực nào đó với nó.

  • Tìm cách để tăng giá trị dinh dưỡng của các món ăn mà bé thích. Chẳng hạn như thêm một ít mầm ngũ cốc hoặc thịt gà thái hạt lựu vào món thịt hầm mì ống, các loại rau xay nhuyễn như cà rốt hoặc rau bina vào nước sốt mì ống, và thêm một ít trái cây vào món ngũ cốc yêu thích của bé.

  • Không cho bé ăn thức ăn có đường để cố gắng cho bé ăn nhiều hơn. Bạn muốn phát triển cảm giác phiêu lưu ẩm thực của bé, chứ không phải là phát triển sự hảo ngọt đúng không?

  • Giảm thiểu phiền nhiễu tại bàn ăn. Nếu có anh/chị/em đang chạy xung quanh gần đó hoặc một bộ phim hoạt hình vẫy gọi từ khắp phòng, bé có thể mất hứng thú với thức ăn. Vậy, hãy cố gắng làm cho bữa ăn thoải mái và yên tĩnh.

>>>> Tại sao bé lại kén ăn?


3. Làm thế nào để bé bớt kén ăn trong quá trình ăn dặm?

Không thực tế chút nào khi mong đợi đứa trẻ mới tập đi tiếp nhận nhiều loại thức ăn đâu. Về lâu dài, ví dụ mà bạn đưa ra bằng cách cách phục vụ và thưởng thức tất cả các loại thức ăn lành mạnh - ở nhà và khi đang di chuyển - là một trong những cách tốt nhất để giúp bé học cách ăn uống tốt. Nhưng hiện tại, quyết định chỉ ăn một vài thứ là do bé lựa chọn và điều quan trọng là hãy để bé học cách tự quyết định về thức ăn ngay từ đầu.


Nancy Hudson, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học California, Berkeley, cho biết: “Một đứa trẻ cần được kiểm soát những gì mình ăn. Đó là bởi vì việc ép bé ăn thức ăn mà nó không thích hoặc số lượng mà nó không thể xử lý có thể khiến bé gặp phải các vấn đề sau này: không được phép tự quyết định thức ăn (chẳng hạn như quyết định khi đã ăn no) có nhiều nguy cơ bị béo phì hơn. Việc ép bé thử các loại thức ăn mới sẽ chỉ khiến bé trở nên cứng đầu hơn và ít cởi mở hơn với việc thử những điều mới trong tương lai.


Nếu bé dường như không ăn gì ngoài pho mát và bánh quy giòn trong nhiều ngày liên tục, đừng lo lắng. Bắt đầu ghi lại những gì bé ăn và có thể bạn sẽ thấy rằng bé ăn tất cả các nhóm thực phẩm chính và nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết trong suốt một tuần. Các nghiên cứu từ Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy trẻ em - ngay cả những bé được cha mẹ coi là kén ăn - thường tiêu thụ nhiều loại thực phẩm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.


Nếu bạn vẫn không nghĩ rằng bé ăn uống tốt, hãy hỏi bác sĩ xem việc cho bé uống vitamin tổng hợp hàng ngày có hợp lý hay không.


Vậy, làm thế nào để biết liệu bé có thực sự ăn đủ chất hay không khi bé không thấy lớn?

Đừng hoảng sợ nếu có vẻ em bé không phát triển đủ nhanh. Không phải lúc nào bé cũng phát triển với tốc độ ổn định và sẽ có bé dường như không phát triển chút nào. (càng về sau này, tốc độ lớn của bé sẽ càng chậm).Hãy liên lạc với bác sĩ nếu bạn lo lắng rằng bé tăng không đủ cân.


------------------------------------------------

------------------------------------

Smart Weany - ​Nhà phân phối duy nhất của yếm ăn dặm Tidy Tot tại Việt Nam


Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 500.000 VNĐ


Shopee: bit.ly/39kKzwT


Tiki: bit.ly/3v6m2F2


Lazada: https://bit.ly/3p7ycLu


Hotline: 033.370.1616


16 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả