top of page

Nên lựa chọn phương pháp ăn dặm BLW hay ăn dặm truyền thống?

Đã cập nhật: 23 thg 2, 2022


nen-lua-chon-phuong-phap-an-dam-blw-hay-an-dam-truyen-thong

Vậy là đã đến lúc bé bước vào giai đoạn ăn dặm rồi. Đây là hành trình thú vị với cả bố mẹ và bé, tuy nhiên sẽ không tránh khỏi những khó khăn, áp lực và những cảm xúc bực bội từ cả hai bên. Đặc biệt việc cho bé nhà bạn sẽ theo đuổi phương pháp ăn dặm nào sẽ là một quyết định khá quan trọng đó nhé.


Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bố mẹ hai phương pháp ăn dặm phổ biến: phương pháp ăn dặm BLW (Baby Led Weaning - phương pháp ăn dặm tự chỉ huy) và phương pháp ăn dặm truyền thống. Dù quyết định theo lộ trình nào, điều quan trọng nhất cần nhớ là đảm bảo hành trình ăn dặm của con trở nên thú vị, không căng thẳng và vui vẻ nhất có thể cho cả gia đình, bạn nhé!


1. Những dấu hiệu nào để biết bé đã sẵn sàng ăn dặm?


Trước khi tìm hiểu về ưu và nhược điểm của hai phương pháp ăn dặm phổ biến, chúng ta sẽ đi tìm hiểu trước về những dấu hiệu điển hình khi bé sẵn sàng ăn dặm.

Tất nhiên, mỗi em bé có những dấu hiệu khác nhau và bố mẹ luôn là người hiểu con mình hơn bất cứ ai. Nhưng có 3 dấu hiệu rất rõ ràng có thể chứng minh rằng con bạn đã sẵn sàng thử thức ăn rắn bên cạnh sữa công thức hoặc sữa mẹ thông thường.

 • Bé đã có thể ngồi, giữ vững đầu

 • Biết cách phối hợp giữa mắt, tay và miệng. Điều này có nghĩa là bé có thể nhìn thấy thức ăn, gắp thức ăn và đưa vào miệng

 • Bé có thể nuốt thức ăn. Nếu bé chưa sẵn sàng với việc ăn dặm, bé sẽ dùng lưỡi để đẩy thức ăn ra ngoài.

Nếu bố mẹ thử thức ăn rắn nhưng bé có vẻ chưa sẵn sàng thì đừng hoảng sợ! Chỉ cần thử lại khi phát hiện ra các dấu hiệu trên.

Rất dễ nhầm các dấu hiệu khác như nắm tay rồi cho vào miệng nhai, tỉnh dậy giữa đêm và muốn bú thêm sữa là dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn thức ăn rắn. Thực tế đây là những hành vi bình thường của bé thôi.

2. Phương pháp ăn dặm truyền thống

Phương pháp này là khi bé sẽ học cách nuốt thức ăn xay nhuyễn trước, sau đó bé mới học cách nhai trong giai đoạn sau

2.1 Ưu điểm phương pháp ăn dặm truyền thống

 • Có thể bắt đầu ăn dặm trước 6 tháng nếu (và chỉ khi!) bé đã sẵn sàng vì bạn có thể bắt đầu cho bé làm quen với thức ăn xay nhuyễn rất đơn giản.

 • Dễ dàng hơn cho bố mẹ luôn lo lắng về việc bé sẽ nôn trớ và nghẹt thở.

 • Phương pháp ăn dặm truyền thống thích hợp cả khi gia đình đi ra ngoài, vì thức ăn xay nhuyễn có thể đóng gói và mang đi.

 • Có thể dễ dàng giới thiệu các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt, rau xanh ở dạng xay nhuyễn. Vì bé sẽ khó nhai nếu các thức ăn này ở dạng rắn.

 • Ít bừa bộn hơn so với phương pháp ăn dặm BLW và dễ dàng kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể bé.

2.2 Nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

 • Hơi mất thời gian trong công đoạn chuẩn bị đồ ăn cho bé. Mẹ phải lên thực đơn chi tiết từng bữa và kết hợp các loại thức ăn xay nhuyễn với nhau để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé.

 • Gia đình sẽ khó có trải nghiệm tham gia bữa ăn cùng nhau.


3. Phương pháp ăn dặm BLW (ăn dặm tự chỉ huy)

Ăn dặm BLW là khi bé tự xúc thức ăn ngay từ khi mới bắt đầu hành trình ăn dặm.

3.1 Ưu điểm của phương pháp ăn dặm BLW

 • Bé có thể trải nghiệm tham gia vào bữa ăn cùng gia đình

 • Bố mẹ sẽ ít phải tốn thời gian chuẩn bị đồ ăn cho bé hơn: không cần phải xay nhuyễn thức ăn. Về cơ bản thì bé có thể ăn thức ăn giống bố mẹ (tuy nhiên, phần ăn của bé sẽ không có nhiều gia vị như của bố mẹ đâu nhé)

 • Bé làm quen với thức ăn rắn ngay từ khi bắt đầu hành trình ăn dặm, do đó sẽ tránh được quá trình chuyển đổi khó khăn từ thức ăn dạng nhuyễn sang thức ăn rắn.

 • Có một số bằng chứng cho thấy rằng phương pháp ăn dặm BLW có thể giảm chứng quấy khóc và phát triển khả năng nhận biết màu sắc.

 • Giúp bé phát triển nhận thức, phân biệt được mùi vị và kết cấu thức ăn thông qua việc chơi và khám phá thức ăn trong quá trình ăn dặm.

3.2 Nhược điểm của phương pháp ăn dặm BLW

 • Khá lộn xộn và khó khi cả gia đình đi ăn ở bên ngoài. Chính vì vậy, có thể giờ ăn sẽ căng thằng hơn rất nhiều so với phương pháp ăn dặm truyền thống.

 • Khá mất thời gian để bé có thể ăn hết thức ăn trên đĩa. Bố mẹ cũng luôn phải giám sát để tránh trường hợp bé bị hóc và nghẹn.

 • Bạn sẽ cần phải điều chỉnh các bữa ăn gia đình và công thức nấu ăn để đảm bảo rằng chúng phù hợp với bé (ví dụ không thêm muối, ít đường, cân bằng dinh dưỡng)…nhưng điều này có thể có lợi cho sức khỏe của cả gia đình!

 • Thật khó để biết bé đã thực sự ăn bao nhiêu và rất nhiều thức ăn có thể bị lãng phí vì thức ăn có thể rơi trên sàn nhà, ghế ăn….

>> Xem thêm: Cách tăng hương vị vào đồ ăn cho bé

4. Giải pháp nào khắc phục những nhược điểm của các phương pháp ăn dặm?

Để có thể tránh những tình trạng lộn xộn trong bữa ăn dặm và giải phóng sức lao động, bạn có thể tham khảo các sản phẩm Yếm ăn dặm thông minh của Tidy Tot - được Smart Weany phân phối độc quyền tại Việt Nam:

 • Bộ Yếm và Khay Tàu vũ trụ: Thiết kế thông minh, tích hợp khay gắn liền áo, loại bỏ hoàn toàn khe hở, hứng trọn toàn bộ đồ ăn rơi vãi. Yếm Tàu Vũ Trụ được các mẹ "bỉm sữa" ưu ái đặt cho danh hiệu "chân ái của BLW", là sản phẩm không thể thiếu cho các bé bắt đầu ăn dặm. Dù bạn đang cho con ăn dặm theo phương pháp ăn dặm BLW hay đút muỗng, thì Bộ Yếm Tàu Vũ Trụ cũng là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc giảm thiểu công sức dọn dẹp. Không chỉ vậy, yếm Tàu Vũ Trụ còn là người bạn đồng hành với bé trong những trò chơi phát triển giác quan như vẽ tranh, nghịch nước, tô màu, vv... giúp giữ cho quần áo bé sạch sẽ, không lấm bẩn.


bo-yem-va-khay-tau-vu-tru-cho-an-dam-blw

 • Yếm Tiểu Quý Tộc: Có 3 miếng hút chân không có thể gắn trực tiếp mép yếm lên các mặt phẳng, bảo vệ quần áo bé khỏi lấm bẩn và ngăn thức ăn rơi xuống đùi bé hay sàn nhà - là sản phẩm hoàn hảo cho bé trong giai đoạn ăn dặm, tập ăn dặm bé chỉ huy (BLW), tập xúc thìa. Yếm khi gấp lại nhỏ gọn, phù hợp theo bạn đến bất cứ đâu.


yem-tieu-quy-toc-cho-an-dam-blw

------------------------------------------------

------------------------------------------------

Smart Weany - ​Nhà phân phối duy nhất của yếm ăn dặm Tidy Tot tại Việt Nam


Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 500.000 VNĐ


Shopee: bit.ly/39kKzwT


Tiki: bit.ly/3v6m2F2


Lazada: https://bit.ly/3p7ycLu


Hotline: 033.370.1616


29 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả