top of page

Những câu hỏi thường gặp khi giới thiệu dụng cụ ăn dặm cho bé

Đã cập nhật: 10 thg 2, 2022


nhung-cau-hoi-thuong-gap-khi-gioi-thieu-dung-cu-an-dam-cho-be

1. Khi nào bố mẹ nên giới thiệu dụng cụ ăn uống với bé?

Khi được khoảng 7-8 tháng, trẻ bắt đầu tỏ ra thích thú với việc tự xúc bằng thìa. Bố mẹ hãy đưa cho bé một chiếc thìa trước khi con “cuỗm” mất thìa của bạn.

Bạn có thể cần một vài chiếc thìa, một hoặc hai chiếc cho bé và một chiếc cho chính bạn, để hướng dẫn bé cho đến khi con thành thạo hơn.

Loại thìa tốt nhất để trẻ tự ăn là thường có chất liệu an toàn như nhựa dẻo và có độ sâu vừa phải giúp bé dễ xúc.


2. Khi nào trẻ có thể sử dụng thìa, dĩa và dao?

Từ khoảng 8 tháng tuổi, bé đã có thể cầm thìa và cố gắng tự xúc thức ăn. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu chắc chắn bữa ăn sẽ rất bừa bãi, bố mẹ không nên kỳ vọng con có thể đưa thức ăn vào miệng một cách thật gọn gàng trong giai đoạn này.

Để giảm bớt căng thẳng và bề bộn trong giai đoạn này, bố mẹ có thể tham khảo sử dụng bộ yếm Tàu Vũ Trụ từ Smart Weany - sản phẩm best seller cho các bé trong giai đoạn tập xúc thìa.dung-cu-an-dam-bo-tau-vu-tru


Sau một khoảng thời gian tập luyện, khi được 18 tháng - 2 tuổi, trẻ có thể tự xúc ăn thành thạo bằng thìa và ít làm rơi vãi thức ăn hơn.

Bố mẹ có thể kỳ vọng con mình sẵn sàng sử dụng dĩa trong khoảng 12 - 14 tháng. Sau đó sẽ dần thành thạo khi trẻ được 15 - 18 tháng.

Đối với dao, bố mẹ có thể giới thiệu với bé khi con được hơn 2 tuổi sau đó hướng dẫn bé cách sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng dao thành thạo sẽ mất khá nhiều thời gian, thậm chí tới 7 năm.


3. Khi nào trẻ mới có thể tự ăn?

Trẻ từ 12 - 15 tháng tuổi có thể đưa thìa vào miệng một cách chính xác. Tuy vậy bé vẫn có thể làm rơi vãi thức ăn khiến bữa ăn trở nên bừa bộn. Tuy nhiên việc này rất quan trọng đối với sự phát triển các giác quan của trẻ, giúp con nhận biết nhiều loại thức ăn khác nhau.

Để hỗ trợ bé trong giai đoạn này với ít sự can thiệp nhất có thể, bố mẹ nên sử dụng sản phẩm Yếm Tiểu Quý Tộc hoặc Yếm Đa Năng - những sản phẩm linh động, gọn nhẹ, phù hợp sử dụng cả trong bữa ăn tại nhà hoặc nhà hàng.

Sau 15 tháng tuổi, trẻ có thể tự xúc bằng thìa khá tốt. Sau khi đã thành thạo việc sử dụng thìa, trẻ mới bắt đầu học cách sử dụng dĩa.

Thông thường, sau 2 tuổi hầu hết trẻ có thể sử dụng thành thạo thìa và dĩa.


>> Xem thêm: 3 dấu hiệu nhận biết sẽ sẵn sàng ăn dặm

4. Bố mẹ cần hỗ trợ bé như thế nào?

Việc sử dụng thìa có thể chia ra làm 2 kĩ năng chính cơ bản:

• Kỹ năng múc: múc thức ăn lên từ bát.

• Kỹ năng gập cổ tay: gập cổ tay để đưa thìa thức ăn từ bát lên tới miệng chính xác.

• Kiên trì và đừng tỏ ra nản lòng không thúc giục và so sánh bé với các bé cùng tuổi. Cha mẹ hãy dựa vào quá trình tập dùng thìa ở trên để dự đoán được còn cần gì ở mỗi giai đoạn.

• Hãy cho con thời gian làm quen với thìa và bát.

• Tạo điều kiện cho con tìm hiểu công dụng của thìa và bát.

• Cung cấp cho con những dụng cụ,món ăn phù hợp để con luyện tập.

• Cỗ vũ, khen thưởng và cảm thông với con.

Kĩ năng nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào sự sẵn sàng, sự phối hợp của các bộ phận trong cơ thể. Việc này không thể hiện rằng bé giỏi hay khéo léo hơn bé khác. Mỗi em bé là một cá thể phát triển độc lập và duy nhất, vì vậy mẹ hãy chỉ nên nhìn vào sự phát triển của con để điều chỉnh cho phù hợp chứ không nên so sánh với bất kỳ em bé nào khác và áp đặt lên con mình.

Nếu tin tưởng cho con ăn dặm theo phương pháp BLW thì hãy tin rằng con có đủ khéo léo và tự lập để có thể phát triển và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết.

Cha mẹ cũng nên dùng thìa để ăn cơm. Mục đích để giúp bé nhận ra cách sử dụng thìa và để bé bắt chước làm theo.

Có thể chuẩn bị sẵn 4-5 chiếc thìa và nĩa khác nhau để xem bé thích dùng loại nào nhất.


------------------------------------------------

------------------------------------------------

Smart Weany - ​Nhà phân phối duy nhất của yếm ăn dặm Tidy Tot tại Việt Nam


Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 500.000 VNĐ


Shopee: bit.ly/39kKzwT


Tiki: bit.ly/3v6m2F2


Lazada: https://bit.ly/3p7ycLu


Hotline: 033.370.1616

20 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả