top of page

Những giai đoạn ăn dặm của trẻ mà cha mẹ cần biết

Đã cập nhật: 11 thg 3, 2022

Ăn dặm có thể là một khoảng thời gian vô cùng thú vị, khi bạn giới thiệu cho con mình một thế giới với những hương vị và kết cấu mới. Cảm nhận mùi vị đầu tiên của con bạn có thể định hình mối quan hệ của chúng với thức ăn trong tương lai. Vì vậy sẽ thật tuyệt nếu bạn biến hành trình ăn dặm trở nên thú vị với con và giới thiệu cho con nhiều loại thức ăn bổ dưỡng với những mùi vị khác nhau theo nhu cầu riêng của con.


nhung-giai-doan-an-dam-cua-tre-ma-ban-can-biet

Hành trình ăn dặm là một hành trình đặc biệt đối với mỗi em bé và cha mẹ. Tuy nhiên, có một số phương pháp đã được thử nghiệm có thể giúp con bạn được thử mọi đồ ăn mà chúng cần trải nghiệm. Trong bài viết này, Smart Weany sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về hành trình ăn dặm của con để có được những cách thức cũng như phương pháp hỗ trợ con phù hợp nhất.


1. Ăn dặm là gì?


Ăn dặm là quá trình trẻ nhỏ dần dần làm quen với thức ăn đặc. Hành trình này là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, vì đây là lần đầu tiên chúng tiếp xúc với những món ăn tuyệt vời mà con sẽ thưởng thức trong suốt phần đời còn lại của mình!


Điều quan trọng mà cha mẹ rất cần lưu ý, ăn dặm là một quá trình diễn ra từ từ và riêng biệt với mỗi đứa trẻ. Ban đầu, trẻ chỉ học cách ăn thức ăn đặc, với hầu hết dinh dưỡng của chúng vẫn đến từ những lần bú sữa.


Ăn dặm chắc chắn không phải là một cuộc đua giữa các bà mẹ hay các em bé với nhau. Con không cần phải đuổi theo để bắt kịp tốc độ của những em bé khác mà chỉ cần đi với tốc độ của con. Cha mẹ cần củng cố cho con thêm nhiều sự giúp đỡ và khuyến khích, con sẽ đến đích của hành trình ăn dặm một cách thoải mái và vui vẻ!


2. Các giai đoạn ăn dặm của trẻ là gì?


Hành trình ăn dặm là việc giới thiệu dần dần các mùi vị và kết cấu mới với trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển. Sự phát triển này theo thời gian thường được chia thành ba giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 - Làm quen với thức ăn đặc - từ khoảng sáu tháng.

 • Giai đoạn 2 - Thêm kết cấu và mùi vị - từ khoảng bảy tháng.

 • Giai đoạn 3 - Đa dạng thức ăn và cùng ăn với gia đình - từ khoảng 9-12 tháng.

Mốc thời gian cho những giai đoạn trên chỉ là con số tham khảo, mỗi em bé sẽ có một tốc độ và cột mốc của riêng mình. Đừng lo lắng quá nhiều, bởi cha mẹ sẽ không khó để nhận ra được những dấu hiệu mà con có để chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác.


2.1 Giai đoạn ăn dặm đầu tiên: Làm quen với thức ăn đặc

Giai đoạn đầu tiên của quá trình ăn dặm được định nghĩa đơn giản là tất cả những “lần đầu tiên nếm thử” của con với những hương vị, kết cấu của thức ăn mà con được giới thiệu. Giai đoạn này thường bắt đầu từ khoảng sáu tháng và kéo dài trong khoảng một tháng.

 • Làm sao để bắt đầu giai đoạn này?

Hãy bắt đầu với một bữa ăn mỗi ngày. Em bé của bạn sẽ chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn đặc trong giai đoạn này, có thể là một hoặc hai thìa cà phê. Lượng sữa mà con bú mỗi ngày cũng sẽ không giảm đi trong thời gian này.

 • Những thực phẩm nên giới thiệu với con trong giai đoạn này?

Thực phẩm tốt nhất để bắt đầu cho giai đoạn nếm thử này là các loại rau nấu chín, mềm, đó có thể là:

 • Bông cải xanh

 • Trái bơ

 • Cải xoăn

 • Rau chân vịt

 • Bí ngòi

 • Súp lơ trắng

 • Cà rốt

 • Đậu Hà Lan xay nhuyễn

 • Bí ngô

Bố mẹ cũng có thể cho bé ăn một số loại trái cây nấu chín hoặc mềm và thực phẩm giàu tinh bột như chuối, xoài, quả mọng xay nhuyễn, khoai tây, yến mạch xay nhuyễn nấu chín, gạo hoặc các loại ngũ cốc khác. Cố gắng giới thiệu càng nhiều loại càng tốt. Bố mẹ có thể cho bé ăn mỗi ngày một loại thức ăn mới để giúp bé học và trải nghiệm nhiều hơn về các loại thức ăn khác nhau.


>> Xem thêm: Tổng hợp yếm ăn dặm Tidy Tot


2.2 Giai đoạn ăn dặm thứ 2: Thêm kết cấu và mùi vị

Từ khoảng 7 tháng, khi con bạn đã quen với thức ăn đặc và chấp nhận được nhiều loại thức ăn khác nhau, bạn có thể bắt đầu mạo hiểm hơn một chút cho giai đoạn này bằng cách bổ sung những kết cấu và mùi vị đặc biệt hơn cho con. • Những thực phẩm nên giới thiệu với con trong giai đoạn này?

Ở giai đoạn này, cha mẹ nên cố gắng cho bé ăn những loại thức ăn mềm, ít nhuyễn hơn giai đoạn đầu để bé được tập nhai nhiều hơn. Bố mẹ cũng có thể tăng kết cấu của thức ăn như khiến chúng đặc hơn và lợn cợn hơn. Cố gắng loại bỏ thức ăn xay nhuyễn và tăng cường nhiều loại thức ăn nghiền có những cục nhỏ mềm.


Bố mẹ cũng nên thử kết hợp các nhóm thực phẩm khác nhau trong mỗi bữa ăn của trẻ. Ví dụ như một loại rau, một chút tinh bột và một loại thực phẩm giàu protein.


Thực phẩm giàu protein có thể kể đến như: đậu, trứng, thịt và cá là nguồn cung cấp chất sắt đặc biệt quan trọng cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Hầu hết trẻ sinh đủ tháng, khỏe mạnh đều có đủ lượng sắt dự trữ để kéo dài khoảng 6 tháng. Sau thời gian này, cha mẹ cần phải bổ sung một số thực phẩm giàu chất sắt trong chế độ ăn dặm của chúng.


Một lưu ý nhỏ là vitamin C trong trái cây và rau quả giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ thực phẩm rau củ. Kết hợp trái cây hoặc rau với thực phẩm giàu chất sắt là một cách tốt để giúp bé hấp thụ nhiều chất sắt hơn.


2.3 Giai đoạn ăn dặm thứ 3: Đa dạng thức ăn và cùng ăn với gia đình


giai-doan-an-dam-thu-3-da-dang-thuc-an-va-cung-an-voi-gia-dinh

Giai đoạn thứ ba thường là từ khoảng 9 hoặc 10 tháng tuổi, nhưng có thể muộn hơn vì mỗi em bé đều khác nhau.

Trong giai đoạn này, bố mẹ sẽ cần tăng cường đa dạng các loại thức ăn và kết cấu cho bé hơn nữa, song song là việc cho bé tham gia vào bữa ăn cùng với gia đình và cùng ăn những món giống trong thực đơn của gia đình.

 • Những thực phẩm nên giới thiệu với con trong giai đoạn này?

Ở thời điểm này, bé đã có thể ăn hầu hết các loại thức ăn. Nên bố mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn những thức ăn cứng hơn và giòn hơn như rau củ hấp nhẹ, bánh mì nướng với bơ hoặc bơ hạt và bánh mì.


Bố mẹ cũng nên cho bé tham gia vào bữa ăn cùng thời điểm với gia đình cũng như cho bé một phần ăn với những món ăn tương tự mọi người trong nhà. Bởi như vậy sẽ giúp bé học được cách ăn uống lành mạnh của mọi người cũng như sự kết nối mật thiết giúp phát triển trí tuệ cảm xúc của bé.


Kết luận


Những giai đoạn ăn dặm của mỗi trẻ sẽ có sự khác biệt với nhau và mỗi em bé cũng sẽ yêu thích những kết cấu và mùi vị nhất định. Điều quan trọng mà cha mẹ cần nhớ đó là hãy luôn kiên nhẫn trong hành trình ăn dặm của con. Bởi bằng bất kỳ cách nào và tốc độ ra sao thì con cũng sẽ đến được đích với niềm yêu thích thức ăn theo cách của riêng con.


------------------------------------------------

------------------------------------------------

Smart Weany - ​Nhà phân phối duy nhất của yếm ăn dặm Tidy Tot tại Việt Nam


Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 500.000 VNĐ


Shopee: bit.ly/39kKzwT


Tiki: bit.ly/3v6m2F2


Lazada: https://bit.ly/3p7ycLu


Hotline: 033.370.161618 lượt xem0 bình luận