top of page

Những loại thảo mộc nên dùng trong thực đơn ăn dặm của trẻ

Những món ăn trở nên ngon miệng, hấp dẫn tất cả các giác quan của chúng ta nhờ rất nhiều vào các gia vị và thảo mộc có trong đó. Bởi vì những loại thảo mộc này hoàn toàn tự nhiên nên rất phù hợp để sử dụng trong thực đơn ăn dặm của trẻ.

Bố mẹ có thể sử dụng thảo mộc ở dạng tươi như rau mùi, rau thì là hoặc sử dụng dạng khô như bột quế để kích thích mùi hương cho những món ăn mà trẻ thưởng thức. Việc sử dụng ở các dạng khác nhau gần như không có sự khác biệt nào đối với món ăn. Tuy nhiên, hãy thực sự cẩn thận kiểm tra để xem em bé của bố mẹ có bị dị ứng với bất kỳ loại thảo mộc nào không.

Để bắt đầu hành trình thú vị này, hãy cho từng chút một từng loại thảo mộc khác nhau. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bố mẹ lựa chọn được loại thảo mộc phù hợp cho bữa ăn của bé yêu nhà mình theo mùi và vị.

Những loại thảo mộc có vị ngọt tự nhiên

Chúng ta đều hiểu rằng không nên dùng đường hay mật ong để tạo độ ngọt trong món ăn của trẻ. Thay vào đó, bố mẹ hoàn toàn có thể sử dụng những loại thảo mộc dưới đây để tạo ra vị ngọt tự nhiên cùng những mùi hương đặc biệt giúp món ăn của trẻ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. 1. Húng quế - hơi cay nhẹ và ngọt ở hậu vị

 2. Bạch đậu khấu - vị ngọt ấm

 3. Quế - vị ngọt ấm, cay nhẹ

 4. Nhục đậu khấu - thơm nồng, vị ngọt, ấm áp

 5. Gừng - vị ấm, cay ngọt

 6. Saffron - màu sắc đẹp, vị ngọt nhẹ

Các loại thảo mộc có vị mặn hoặc chua

Các loại thảo mộc có vị mặn mang đến hương vị khác mới lạ và thú vị cho món ăn của trẻ. Đừng dùng muối hay gia vị nêm sẵn của người lớn để bổ sung mùi vị cho trẻ, thay vào đó, bố mẹ có thể sử dụng các loại thảo mộc dưới đây để giúp món ăn của con đa dạng và hấp dẫn hơn:

 1. Hạt tiêu đen

 2. Hẹ

 3. Hành lá

 4. Hành khô

 5. Rau mùi

 6. Thìa là

 7. Rau diếp cá

 8. Tỏi

 9. Bạc hà

 10. Vỏ cam

 11. Ngò tây

 12. Hương thảo

 13. Nghệ

 14. Sấu

 15. Me

Bố mẹ lưu ý, tránh các loại gia vị có tính nóng - ví dụ như ớt tươi hay bột ớt cho đến khi em bé được ít nhất 3 tuổi.

Cho bé ăn các loại thảo mộc và gia vị ngọt và mặn thường xuyên là một cách tuyệt vời để khẩu vị của bé tiếp xúc với nhiều loại hương vị khác nhau trong rau, thịt, cá và trái cây hàng ngày. Điều này sẽ này giúp mở rộng vị giác và ngăn việc hình thành sự kén ăn ở trẻ.

Có nên mua thảo mộc cho trẻ tại siêu thị?

Những loại thảo mộc trên ở dạng tươi thực sự không quá khó để tìm kiếm tại các khu chợ hoặc trong các hàng rau củ quả. Tuy nhiên sẽ khiến bố mẹ cần bổ sung thêm thời gian để sơ chế chúng và sử dụng trong bữa ăn của con yêu. Dĩ nhiên những loại thảo mộc này cũng được làm khô và trộn hỗn hợp và bày bán tại siêu thị. Chúng được đóng gói và sơ chế sẵn để dễ dàng thêm vào món ăn khi cần.Sẽ rất tiện lợi khi sử dụng chúng, nhưng thực tế những loại gia vị làm sẵn này không hoàn toàn phù hợp với trẻ ăn dặm, nhất là những em bé mới bắt đầu hành trình. Và trong quá trình xử lý, có thể sẽ có những chất phụ gia khác được thêm vào mà chúng ta khó lòng kiểm soát.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn, bố mẹ nên sử dụng dạng tươi cho các loại thảo mộc trên trong bữa ăn của con để đảm bảo mùi vị cũng như sự an toàn cho con.

Cách bảo quản thảo mộc

Một số loại thảo mộc có thể sử dụng ở dạng bột như quế, hồi, hạt tiêu. Nhưng một số loại khác sẽ cần bảo quản theo các cách khác nhau trong tủ lạnh để giữ lại nguyên vẹn mùi vị khi nấu nướng.

Bố mẹ có thể sử dụng các túi đựng chuyên dụng cho các loại thảo mộc dễ bị nát như rau thì là, diếp cá, bạc hà và chỉ sử dụng trong tuần để đảm bảo sự tươi non của thảo mộc.

Có một số loại thảo mộc có thể được phơi khô hoặc trữ đông trong ngăn đá như sấu hoặc me.

Để bảo quản thảo mộc một cách tối ưu, bố mẹ cần sơ chế ngay khi mua về và cất gọn vào nơi có nhiệt độ phù hợp. Những loại củ có thể để khô thì nên để gần bếp, nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp. Các loại rau mềm nên sử dụng túi hoặc hộp đựng chuyên dụng và cất vào ngăn rau của tủ lạnh. Những loại này nên dùng ngắn ngày tránh héo úa hay bị ủng, hỏng. Còn lại có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh để trữ đông dùng dần.

Việc dùng thảo mộc trong bữa ăn dặm của trẻ không khó nếu bố mẹ kiên nhẫn kết hợp các loại thảo mộc khác nhau để tạo ra những hương vị độc đáo cho món ăn của trẻ.


11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả