top of page

Những phương pháp ăn dặm phổ biến trên thế giới

Đã cập nhật: 11 thg 3, 2022

Giống như mọi khía cạnh khác nhau của việc nuôi dạy con, chúng ta cũng có những cách khác nhau để giúp con tiếp cận với hành trình ăn dặm với sự dễ chịu và thoải mái.

những-phương-pháp-ăn-dặm-phổ-biến-nhất-trên-thế-giới

Phải nhận quá nhiều thông tin và những lời khuyên từ các bà mẹ đi trước sẽ khiến bạn cảm thấy bối rối và không biết làm sao để chọn được phương pháp ăn dặm phù hợp với con mình. Để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về những phương pháp này, chúng tôi đã đưa ra những so sánh cơ bản về 3 phương pháp ăn dặm phổ biến trên thế giới. Bức tranh toàn cảnh này sẽ không giúp bạn tìm ra được ngay phương pháp ăn dặm phù hợp, nhưng chúng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cho quá trình lựa chọn của mình và con.

Ở thời điểm hiện tại, có ba phương pháp ăn dặm phổ biến đó là:

 • Ăn dặm truyền thống: trẻ sẽ bắt đầu ăn bằng thìa, dần dần chuyển sang thức ăn nghiền và nặn thành các miếng nhỏ trong vài tháng tiếp theo. Dạng thức ăn mà trẻ có thể cầm nắm được sẽ được thêm vào sau cùng.

 • Ăn dặm bé chỉ huy: để trẻ tự chủ động bằng cách đưa cho con những miếng thức ăn của bất cứ thứ gì mà các thành viên còn lại trong gia đình đang ăn. Thức ăn được cắt thành từng miếng nhỏ vừa tay để trẻ tự cầm ăn.

 • Ăn dặm kết hợp: là phương pháp bao gồm cả hai phương pháp trên. Có những bữa, trẻ sẽ được ăn thức ăn xay nhuyễn, một số bữa khác sẽ ăn thức ăn dạng viên, thanh để trẻ tự ăn mà không cần đút.

Dưới đây là một số ưu - nhược điểm của các phương pháp ăn dặm khác nhau mà bạn có thể tham khảo để tìm ra phương pháp phù hợp cho mình.

1. Ăn dặm truyền thống

Ưu điểm:

 • Giúp bạn theo dõi được chính xác lượng thức ăn mà con đã ăn và cân bằng chế độ dinh dưỡng theo từng bữa.

 • Giúp trẻ dễ dàng hấp thu các thực phẩm khó nhai đối với trẻ như thực phẩm chứa nhiều chất sắt.

 • Việc dọn dẹp đơn giản hơn khi bạn là người đút cho con so với việc con tự mình cầm thìa và cố gắng kiểm soát việc ăn uống của mình.

 • Việc ăn thức ăn xay nhuyễn có thể giảm bớt lo lắng về nguy cơ nôn trớ của trẻ đối với cha mẹ.

Nhược điểm:

 • Việc chế biến thức ăn xay nhuyễn tốn nhiều thời gian hơn và có thể khiến con bạn khó chịu vì buộc phải ăn những món mà chúng không thích.

 • Việc phải đút cho con khiến bạn không có nhiều thời gian để thưởng thức bữa ăn cùng gia đình, có thể muộn hơn rất nhiều khi món ăn đã nguội hết và mọi người đã xong bữa.

 • Một số trẻ đã rất quen với kết cấu nhuyễn mịn của thức ăn xay sẽ gặp khó khăn khi ăn thức ăn có kết cấu khác.


phương-pháp-ăn-dặm-truyền-thống

2. Ăn dặm bé chỉ huy (BLW)

Ưu điểm:

 • Bạn sẽ mất ít thời gian chuẩn bị thức ăn cho con hơn, vì thường đó là những món mà cả gia đình cùng ăn. Tuy nhiên, thức ăn cho con cần đảm bảo ít muối và không chứa các thành phần không tốt cho trẻ.

 • Các bé BLW có xu hướng thích phiêu lưu hơn và ít quấy khóc hơn trong thói quen ăn uống.

 • Cho phép con bạn khám phá các loại thực phẩm mà chúng đang ăn theo cách của riêng mình được coi là một hoạt động bổ trợ cho khả năng tư duy cũng như kỹ năng vận động tinh của trẻ.

 • Bạn không cần phải căng thẳng về việc giới thiệu các kết cấu thức ăn khác nhau vì ngay từ đầu bé đã được tiếp xúc với chúng và quen dần từ sớm.

 • Trẻ sẽ rất thích khi được trở thành một phần trong giờ ăn của gia đình ngay từ khi còn nhỏ, việc này cũng sẽ giúp bạn có thể ăn cùng lúc với gia đình thay vì phải đút cho con.

Nhược điểm:

 1. Mỗi bữa ăn của trẻ sẽ là một bãi chiến trường, bởi việc cho con tự ăn đồng nghĩa với chuyện con có thể làm rơi đồ ăn xuống đất, bôi vào người, quần áo, bàn ăn hay nhè ra mọi chỗ. Bạn sẽ cần trang bị cho con những công cụ hỗ trợ phù hợp để giảm thiểu việc dọn dẹp này.

 2. Sẽ khó hơn trong việc theo dõi lượng thức ăn mà con hấp thu cũng như việc liệu chúng có nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết không.

 3. Gia tăng cảm giác lo lắng con bị nôn, trớ, hóc, nghẹn do không điều khiển được linh hoạt khả năng cầm nắm thức ăn của bản thân.

 4. Phương pháp này sẽ không thể bắt đầu cho đến khi trẻ được 6 tháng, là một chướng ngại với những em bé được bác sĩ khuyên nên cai sữa sớm.

>> Xem thêm: Nên chọn phương pháp ăn dặm blw hay ăn dặm truyền thống?

3. Ăn dặm kết hợp

Ưu điểm:

 • Em bé của bạn sẽ học được cách nhai và nuốt ngay từ đầu

 • Chúng cũng ít khi từ chối thức ăn ở các dạng kết cấu khác nhau.

 • Vì được luân phiên giữa hai phương pháp nên kể cả khi con ăn BLW, bạn vẫn có thể theo dõi lượng thức ăn cũng như đảm bảo chế độ cân bằng dinh dưỡng cho con.

 • Bạn có thể thay đổi phương pháp phù hợp với từng môi trường, như ở nhà bạn có thể cho con ăn BLW nhưng khi đi xa bạn có thể cho con ăn đồ ăn nhuyễn đã chuẩn bị sẵn để đỡ tốn công lau dọn sau đó.

Khuyết điểm:

 • Một số người theo chủ nghĩa thuần túy BLW sẽ nói rằng bạn đang làm sai nếu đôi khi bạn chuyển sang chế độ xay nhuyễn và cho ăn bằng thìa, vì bạn có thể khiến con nhầm lẫn và không thoải mái khi ăn.

 • Bạn sẽ vẫn phải mất công chuẩn bị đồ ăn khi trẻ ăn nhuyễn và dọn dẹp bãi chiến trường khi con ăn BLW.


phương-pháp-ăn-dặm-kết-hợp

Cũng như hầu hết những khía cạnh của việc nuôi dạy con thì việc ăn dặm theo phương pháp nào cũng không hề có câu trả lời đúng hay sai. Mà điều quan trọng nhất là sự phù hợp của cả con và bạn với phương pháp đó.

Chỉ cần bạn nhớ rằng, trước khi chúng ta tìm ra điều phù hợp chúng ta sẽ đều mắc sai lầm và cần thử qua nhiều thứ. Hãy cho phép bạn sai lầm và rút kinh nghiệm từ đó. Cứ để con tiếp cận việc ăn dặm bằng tốc độ thoải mái của mình cũng như giảm bớt áp lực cho chính bạn.

Chúc bạn sớm tìm được phương pháp ăn dặm phù hợp với cả con và cả chính bạn!


>> Tham khảo bài viết: Tổng hợp yếm ăn dặm Tidy Tot

------------------------------------------------

------------------------------------------------

Smart Weany - ​Nhà phân phối duy nhất của yếm ăn dặm Tidy Tot tại Việt Nam


Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 500.000 VNĐ


Shopee: bit.ly/39kKzwT


Tiki: bit.ly/3v6m2F2


Lazada: https://bit.ly/3p7ycLu


Hotline: 033.370.1616


5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả