top of page

Những vấn đề thường gặp khi bé ăn dặm (Phần 1)

Đã cập nhật: 10 thg 2, 2022

Lần đầu cho bé làm quen với thức ăn là một cột mốc thú vị và mang lại nhiều trải nghiệm cho cả bố mẹ và bé. Tuy nhiên, hành trình ăn dặm không phải lúc nào cũng dễ dàng vì bé sẽ có những thay đổi ở tuổi lên 2, lên 3… Vậy một số những vấn đề thương gặp của bé trong quá trình ăn dặm là gì? Cách giải quyết các vấn đề đó như thế nào?


van-de-thuong-gap-khi-an-dam

1- Từ chối ăn

Một trong những kỹ năng đầu tiên mà bé thành thạo là tự ăn. Mặc dù bé không thể kiểm soát được nhiều thứ trong cuộc sống của mình, nhưng bé chắc chắn có thể kiểm soát những gì mình đưa vào miệng.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bé rất kiên định về những gì bé sẽ ăn. Bé có thể chỉ ăn một hoặc hai loại thực phẩm ưa thích trong nhiều tuần, sau đó đột nhiên thay đổi ý định và muốn một thứ gì đó hoàn toàn khác. Đừng lo lắng - đây là hành vi điển hình của trẻ mới biết đi khi ăn dặm. Vậy bạn nên làm gì trong trường hợp này?

  • Đưa ra nhiều lựa chọn thực phẩm lành mạnh và để trẻ tự ăn. Bằng cách này, bé sẽ rèn luyện được tính độc lập trong quá trình ăn dặm.

  • Đừng đe dọa hoặc mặc cả, chẳng hạn như "ăn thêm một miếng nữa đi rồi mẹ cho bánh nhé", "mẹ sẽ không nói chuyện nếu con không ăn đậu"...khiến giờ ăn trở thành một cuộc chiến tranh quyền lực. Nếu bạn muốn nuôi dạy bé với chế độ ăn uống lành mạnh, hãy duy trì giờ ăn một cách tích cực và không sử dụng đồ ngọt như một phần thưởng.

  • Cho bé ăn tham gia vào bữa ăn gia đình bất cứ khi nào có thể. Khi bé thấy bố mẹ hoặc anh/chị/em ăn thức ăn lành mạnh, nhiều khả năng bé sẽ muốn làm theo.

  • Đừng bỏ món nào đó ra khỏi thực đơn nếu bé không thích. Bé sẽ chậm tiếp nhận mùi vị và kết cấu đồ ăn mới. Vậy bạn hãy thử đồ ăn mới vào lần sau vì có thể bé sẽ làm bạn ngạc nhiên vì đó sẽ là món ăn mới yêu thích của bé. (Mặc dù bạn có thể phải đưa thức ăn mới nhiều lần trước khi bé sẵn sàng biến nó thành thói quen trong chế độ ăn của mình.)

  • Đừng quên xem xét về lượng nước bé uống hàng ngày. Nếu uống quá nhiều sữa hoặc nước trái cây có thể làm giảm cảm giác thèm ăn của bé. Vì vậy, bạn có thể cho bé uống sữa giữa các bữa ăn chính và hạn chế nước trái cây (không quá ½ cốc mỗi ngày). Lưu ý: không cho bé dưới 1 tuổi uống nước trái cây.

  • Đừng để bé ăn đồ ngọt và đồ ăn vặt - cơ thể đang phát triển của bé cần các chất dinh dưỡng được cung cấp bởi một chế độ ăn uống lành mạnh chứ không phải lượng calo rỗng.

be-tu-choi-an-trong-bua-an-dam

>>> Tham khảo hành trình ăn BLW của em bé ăn cả thế giới

2- Bé chỉ muốn ăn đồ ăn vặt

Thật bực bội khi bạn mất công nấu đồ ăn thịnh soạn và bé nhà bạn thì không thèm ăn uống gì hết đúng không? Tuy nhiên, hãy tiếp tục làm những đồ ăn lành mạnh cho bé và nhớ là đừng dùng những món bé yêu thích làm phần thưởng, như vậy dù bé có ăn thức ăn bạn nấu ở thời điểm hiện tại, thì cũng sẽ trở thành thói quen xấu cho bé sau này.

Vào bữa ăn, hãy cho bé ăn những phần nhỏ trong các món ăn mà gia đình ăn. Chẳng hạn như, bạn có thể cho bé ăn ít đậu Hà Lan, thịt gà, cơm với nước thịt, nho và một chiếc bánh quy. Nếu bé yêu cầu thêm chiếc bánh quy khác, bạn chỉ cần nói "Không được, bánh quy đã hết rồi và con phải ăn thức ăn còn lại trong bát của con chứ". Nếu bé không chịu ăn thêm bất cứ thứ gì, thì bé sẽ kết thúc bữa ăn cùng với gia đình. Hãy cất thức ăn thừa của bé vào tủ lạnh để nếu bé kêu đói, bạn có thể hỏi bé ăn tiếp thức ăn của bữa tối "Mẹ đã để dành thức ăn con không ăn này, giờ con muốn ăn gà chưa?" Bé có thể đói bụng khi đi ngủ 1 vài lần, nhưng không sao đâu. Tất nhiên là bạn chỉ dùng mẹo này để giải quyết vấn đề thích đồ ăn vặt của bé thôi, chứ đừng cho bé ăn đồ ăn còn thừa từ bữa tối nhé. Nếu bé không ăn hết, hãy bỏ thức ăn đi.

Đảm bảo về việc giờ giấc ăn uống và có món ăn bé thích trong mỗi bữa ăn dặm. Trẻ mới biết đi rất kén ăn, nhưng chúng sẽ không cố tình đói, trừ khi chúng đang sử dụng thức ăn như một vấn đề kiểm soát với bố mẹ mà thôi.


be-muon-an-vat-trong-bua-an-dam

>>> 3 dấu hiệu nhận biết khi bé sẵn sàng ăn dặm?

3- Hành vi xấu trên bàn ăn

Việc dạy bé về cách cử xử trên bàn ăn không bao giờ là quá sớm để tạo dựng thói quen tốt. Hãy dạy bé từ khi bắt đầu quá trình ăn dặm bố mẹ nhé. Chẳng hạn như dạy bé không nói chuyện khi có thức ăn trong miệng không chỉ là cách cư xử tốt mà còn có thể ngăn ngừa nôn hoặc nghẹn. Những việc cần làm để dạy bé cư xử trên bàn ăn là gì?

  • Đúng lúc. Olivia Bennett Wood, phó giáo sư về thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Purdue, cho biết khi bắt đầu ăn dặm, hãy đảm bảo rằng bé không quá bị mệt, chắc chắn đói và không ăn vặt ít nhất 1 giờ trước bữa ăn.

  • Kiên nhẫn. Giờ ăn là quá trình lộn xộn khi trẻ mới biết đi khám phá các loại thức ăn mới và tập các kỹ năng tự ăn. Khi được 15 tháng, hầu hết bé đã có thể cầm thìa tương đối tốt, nhưng một số bé vẫn gây lộn xộn trong bữa ăn sau sinh nhật 2 tuổi.

  • Hãy lập kế hoạch. Các hành vi khác nhau đòi hỏi những phản ứng khác nhau. Ví dụ, nếu bé ném thức ăn hoặc đập thìa, phản ứng tốt nhất là không phản ứng. Việc khiến bé trở thành tâm điểm của sự chú ý ngay cả khi bé đang cư xử xấu trên bàn ăn cũng có thể khuyến khích anh ấy thể hiện. Nhưng một khi bé nhận ra hành vi của mình không gây chú ý cho bố mẹ - dù tích cực hay tiêu cực - thì bé sẽ thường dừng lại.

Đôi khi cần phải có những biện pháp quyết liệt hơn. Bé sẽ học được rằng hành vi như ném thức ăn hoặc tranh giành vơi anh/chị/em là không được chấp nhận ở bàn ăn. Cho bé thời gian đến khi sẵn sàng tham gia cùng gia đình, và dạy bé rằng con được mong đợi để hành động đúng trong bữa ăn. Bé nhìn bố mẹ để biết các dấu hiệu về cách cư xử tại bàn ăn, vì vậy bạn hãy làm mẫu hành vi mà bạn mong muốn bé bắt chước. Đặc biệt là chú ý đến những gì bé làm đúng và khen ngợi khi bé cư xử tốt trong bàn ăn.

------------------------------------------------

------------------------------------------------

Smart Weany - ​Nhà phân phối duy nhất của yếm ăn dặm Tidy Tot tại Việt Nam


Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 500.000 VNĐ


Shopee: bit.ly/39kKzwT


Tiki: bit.ly/3v6m2F2


Lazada: https://bit.ly/3p7ycLu


Hotline: 033.370.1616

98 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả