top of page

Tôi có thể cho con ăn thuần chay được không?

Đã cập nhật: 10 thg 2, 2022

Bạn có thể cho bé ăn chay, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú. Nhưng bạn sẽ cần phải chăm sóc thêm để đảm bảo bé nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.1. Giai đoạn sơ sinh đến 6 tháng tuổi

Trong 6 tháng đầu tiên, tất cả những gì bé cần là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là ăn chay và cũng có nhiều lợi ích khác cho bạn và bé.

Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa công thức, ban đầu có thể bạn không thể cho bé ăn chế độ thuần chay được, vì không có sẵn sữa công thức cho trẻ em thuần chay nào ở Anh. Hầu hết các sữa công thức đều làm từ sữa bò, và nhiều loại cũng chứa dầu cá.

Sữa công thức làm từ đậu nành chứa ít sản phẩm làm từ động vật hơn, tuy nhiên cũng không hoàn toàn thuần chay. Đó là bởi vì sữa công thức làm từ đậu nành có chứa vitamin D đến từ lanolin (được làm từ lông cừu).


Trong mọi trường hợp, sữa công thức đậu nành không phù hợp với bé dưới 6 tháng. Đó là bởi vì đậu nành chứa nhiều phytoestrogens - gần giống với hormone estrogen. Khi con bạn còn nhỏ, quá nhiều phytoestrogens sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống sinh sản (điều này cũng ảnh hưởng đến các bé trai). Chính vì vậy, bạn không nên cho bé uống sữa công thức đậu nành mà không trao đổi trước với bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Mặc dù có một số nơi bán và trao đổi sữa mẹ, nhưng đều không được quản lý và không có gì đảm bảo là bạn sẽ nhận được đúng hàng mà bạn đặt. Sữa mẹ bán online còn có thể bị bảo quản không đúng cách, hoặc thậm chí mang mầm bệnh có thể gây hại cho em bé của bạn.


Vậy lời khuyên là bạn không nên cho bé dùng sữa mẹ được hiến tặng, trừ khi được tư vấn bởi chuyên gia y tế - người giúp bạn tìm được ngân hàng sữa an toàn và đúng quy định.

Nếu sữa mẹ không phải là sự lựa chọn, thì bạn phải chấp nhận bé sẽ hấp thụ một số sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, ít nhất là trong 6 tháng. Các loại sữa thuần chay khác, chẳng hạn như sữa yến mạch, sữa hạnh nhân và sữa gạo, không thích hợp cho trẻ nhỏ.

Nếu bạn lo lắng về phúc lợi động vật, bạn có thể cân nhắc thử một nhãn hiệu sữa công thức hữu cơ, vì bò hữu cơ thường được coi là có tiêu chuẩn phúc lợi cao hơn. Tuy nhiên, sữa hữu cơ có thể có lượng khí thải carbon cao hơn sữa không hữu cơ. Không có sữa công thức nào chính xác hoàn toàn cho thuần chay, chỉ cần chọn bất kỳ nhãn hiệu sữa công thức đầu tiên nào phù hợp nhất cho bạn và bé. Hãy nhớ rằng đó chỉ là tạm thời và là cách duy nhất để cung cấp cho bé những gì bé cần.

Với trẻ sơ sinh cho đến 6 tháng tuổi, một lời khuyên là bé đang bú sữa mẹ nên được bổ sung vitamin D mỗi ngày. Dược sĩ sẽ gợi ý cho bạn một loại phù hợp với bé.

2. Bé từ 6 tháng đến 1 tuổi

Từ 6 tháng trở đi, bé đã sẵn sàng để ăn dặm rồi. Bé vẫn sẽ cần sữa mẹ hoặc sữa công thức cho đến 1 tuổi cơ. (Tuy nhiên bạn có thể cho bé uống sữa mẹ lâu hơn).

Nếu bạn nuôi con bằng sữa công thức, bạn có thể dùng sữa công thức mà sử dụng cho bé trước 6 tháng cũng được. Nhưng sữa công thức làm từ đậu nành thì nên dành cho bé trên 6 tháng. Nếu bạn đang cân nhắc sữa công thức đậu nành, hãy hỏi bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ sức khỏe của bạn trước để xem liệu nó có thể phù hợp với con bạn hay không.

Bạn có thể trộn một chút sữa đậu nành không đường để bổ sung canxi, sữa yến mạch hoặc sữa hạnh nhân vào thức ăn của bé, chẳng hạn như ăn với ngũ cốc hoặc làm nước sốt. Nhưng đừng sử dụng các loại sữa kể trên làm đồ uống chính cho đến khi bé tròn 1 tuổi , mà hãy dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé. Đồng thời không nên cho con uống sữa gạo cho đến khi bé 5 tuổi, vì nó chứa nhiều thạch tín đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.


Bé sáu tháng không cần ăn quá nhiều, vì dạ dày của bé còn rất nhỏ. Bạn có thể bắt đầu chỉ với một vài thìa trái cây, rau củ nghiền nhuyễn hoặc mềm mỗi ngày.

Khi bé lớn lên, sự thèm ăn của bé sẽ tăng lên một cách tự nhiên. Khi con được bảy đến chín tháng, bạn nên chuyển sang ăn ba bữa một ngày. Giai đoạn này, giống như tất cả trẻ sơ sinh, con bạn cần một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm bốn nhóm thực phẩm chính:

Trái cây và rau củ Thực phẩm giàu tinh bột: khoai tây, bánh mì, gạo và mì ống Các nguồn thực phẩm chay giàu protein như đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan Nguồn Canxi thuần chay như bánh mì, bông cải xanh, bắp cải, đậu phụ và đậu gà,…

Từ sáu tháng đến năm tuổi, khuyến nghị bé nên uống ít hơn 500ml sữa công thức/ ngày, hàng ngày uống bổ sung vitamin A, C và D. Dược sĩ của bạn có thể giúp bạn tìm ra loại vitamin phù hợp cho con bạn.Năng lượng Thực phẩm thuần chay có nhiều chất xơ và ít chất béo. Mặc dù điều này là tốt cho người lớn, nhưng với bé thì có nghĩa là không nhận được tất cả năng lượng cần thiết để phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, hãy đảm bảo một số thực phẩm có năng lượng cao trong chế độ ăn uống của bé, chẳng hạn như: - Đậu gà - Bơ - Hạt diêm mạch - Ngũ cốc dinh dưỡng và bơ hạt - Dầu thực vật và dầu dừa - Chất béo thuần chay dạng phết

Protein Protein cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh. Mặc dù việc cung cấp đủ protein cho con bạn bằng chế độ ăn thuần chay có thể là một việc khó khăn, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được. Các nguồn protein thực vật tốt bao gồm:

- Đậu - Đậu lăng - Đậu gà ( kể cả hummus - sốt làm từ đậu gà) - Đậu nành (kể cả đậu phụ) - Ngũ cốc dinh dưỡng và bơ hạt

Mycoprotein (Quorn) - một loại protein đơn bào có nguồn gốc từ nấm và được sản xuất cho con người - cũng là một nguồn protein tốt. Tuy nhiên, vì nó rất giàu chất xơ và ít chất béo nên có thể khiến bé no mà không cung cấp cho bé năng lượng cần thiết. Vì vậy, mycoprotein thường không được khuyến khích cho bé dưới ba tuổi. Thỉnh thoảng cho bé uống mycorotein sẽ tốt, nhưng nếu muốn cho bé uống thường xuyên, hãy nói với bác sĩ để được tư vấn nhé.

Sắt Sắt cần thiết cho các tế bào hồng cầu của bé, và giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Các nguồn cung cấp sắt tốt cho người ăn chay trường bao gồm: - Đậu, chẳng hạn như đậu, đậu lăng và đậu gà (hummus) - Rau xanh đậm, chẳng hạn như cải xoăn, rau bina, bắp cải, cải xoong và măng tây - Bánh mì - bánh mì nguyên cám chứa sắt tự nhiên, bánh mì trắng và nâu được tăng cường thêm chất sắt - Các loại hạt, bơ hạt và dầu hạt - Trái cây khô, chẳng hạn như mơ, quả sung và mận khô.

Ngũ cốc ăn sáng tăng cường cũng chứa sắt. Tuy nhiên, những người ăn chay nghiêm ngặt có thể tránh cái này vì nó thường chứa vitamin D đến từ các nguồn không thuần chay như lanolin (lông cừu).

Vitamin C giúp con bạn hấp thụ nhiều chất sắt hơn từ thức ăn, vì vậy bạn nên cho con ăn các loại thức phẩm chứa vitamin C và giàu chất sắt như: - Múi cam hoặc cam Nhật Bản - Ớt chuông màu đỏ hoặc xanh - Dâu tây, kiwi hay lý chua đen (blackcurrants) - Bông cải xanh và cải bruxen - Khoai tây

B12 Vitamin B12 được sử dụng để tạo ra các tế bào hồng cầu và đóng một vai trò quan trọng trong hệ thần kinh của bé. Nếu con bạn không ăn sữa hoặc trứng, cách duy nhất để có đủ B12 là: - Thực phẩm bổ sung có chứa vitamin B12 - Chiết xuất men thuần chay không thêm muối

Ngũ cốc ăn sáng tăng cường cũng chứa vitamin B12. Một lần nữa, những người ăn chay nghiêm ngặt có thể thích tránh những thứ này, vì vitamin D trong chúng có nguồn gốc từ lanolin.

I-ốt I-ốt giúp điều chỉnh sự trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể đồng thời cũng rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của bé. I-ốt có trong ngũ cốc như lúa mì và lúa mạch đen. Tuy nhiên, hàm lượng i-ốt trong ngũ cốc có thể thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào lượng i-ốt có trong đất mà chúng được trồng. Vì vậy, không có gì đảm bảo rằng ngũ cốc sẽ cung cấp lượng i-ốt mà bé nhà bạn cần.

Rong biển và tảo bẹ cũng chứa i-ốt, nhưng chúng không được khuyến khích cho em bé vì có thể chứa quá nhiều i-ốt khiến cơ thể bé không thể thích nghi được.

Cách dễ và an toàn nhất để đảm bảo trẻ nhận được lượng i-ốt cần thiết là cho trẻ uống thực phẩm bổ sung có chứa i-ốt.

Kẽm Bé cần kẽm để điều chỉnh sự trao đổi chất, và nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của trẻ. Nguồn kẽm thuần chay bao gồm: - Đậu, đậu lăng và đậu gà (hummus) - Bơ hạt và hạt - Đậu phụ

Axit béo omega-3 Omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển trí não của bé. Những người không ăn chay chủ yếu nhận được omega-3 từ cá, nhưng nếu ăn thuần chay thì có thể nhận omega-3 từ: - Dầu hoặc bơ làm từ hạt lanh, hạt cải dầu, hạt chia hoặc hạt cây gai dầu - Quả óc chó xay hoặc bơ làm từ quả óc chó.

Canxi Cho đến khi con bạn được một tuổi, bé sẽ nhận được hầu hết canxi từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nhưng từ sáu tháng, bạn cũng có thể bổ sung lượng canxi bằng cách cung cấp các loại thực phẩm giàu canxi như: - Đậu, đậu lăng và đậu gà (hummus) - Rau màu xanh, chẳng hạn như bông cải xanh, bắp cải và đậu bắp - Đậu phụ (đặc biệt nếu canxi đã được sử dụng trong quá trình sản xuất - hãy tìm loại đậu phụ "canxi-set") - Bơ hạnh nhân - Quả sung khô - Bánh mỳ

Lưu ý: các loại hạt là thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn chay. Tuy nhiên bé có thể bị hóc các loại quả và hạt này, do đó không nên đưa cho con hạt nguyên cho đến khi bé được 5 tuổi nhé. Điều này nghĩa là, bạn hãy nghiền nhỏ hạt cho bữa ăn hàng ngày của trẻ, cho bé ăn hạt xay nhuyễn hoặc bơ hạt, dầu làm từ hạt.


Nếu bạn muốn cho con mình uống thuốc bổ sung để đảm bảo bé nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết (đặc biệt là vitamin A, C, D và B12, và iốt khoáng chất), hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ nhé. Và quan trọng là cho con đi kiểm tra sức khỏe định kì, đo chiều cao và cân nặng thường xuyên để đảm bảo bé đủ chất dinh dưỡng và phát triển toàn diện.


------------------------------------------------ FOLLOW và LIKE, SHARE Smart Weany để không bỏ lỡ bất cứ thông tin nuôi dạy con bổ ích nào nhé bố mẹ ơi .

------------------------------------ Smart Weany - ​Nhà phân phối duy nhất của yếm ăn dặm Tidy Tot tại Việt Nam Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 500.000 VNĐ Shopee: bit.ly/39kKzwT Tiki: bit.ly/3v6m2F2 Lazada: https://bit.ly/3p7ycLu Hotline: 033.370.1616 Website: https://www.smartweany.com/

127 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả